Chuyển sang Linux từ Windows: Ưu và nhược điểm

Rate this post

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO
Linux có khó sử dụng không?

Linux thường bị coi là một hệ điều hành “khó sử dụng”; do đó mọi người tránh nó mà không cần thử nó. Windows là một hệ điều hành tuyệt vời cho những người muốn một hệ điều hành hoạt động và hoạt động rất tốt.

Nếu bạn không có thời gian để đọc bài báo, bối cảnh chơi game đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua. Các trò chơi như GTA V, CS: GO và nhiều trò chơi khác, không có bất kỳ cơ chế chống gian lận nào, hoạt động trên Linux tốt hơn trên Windows.

Tại sao Linux tốt hơn Windows?

Mã nguồn mở

Là một trong những hệ điều hành mã nguồn mở lớn nhất, mọi người có thể sửa đổi mã nguồn, đóng góp cho dự án hoặc fork (tạo bản sao của riêng họ) và tạo phiên bản hệ điều hành của riêng họ. Kết quả là, có hàng trăm biến thể được gọi là Bản phân phối Linux. Bạn luôn có quyền tự do lựa chọn hoặc tham gia vào bất kỳ bản phân phối nào mà bạn nghĩ phù hợp với mình.

Linux là nguồn mở

Chưa kể, hệ điều hành là một lợi ích cho các nhà phát triển. CLI và trình quản lý gói cho phép các nhà phát triển hoàn thành công việc nhanh hơn và dễ dàng hơn. Vì nó được xây dựng và duy trì bởi các nhà phát triển, bạn không bỏ lỡ bất kỳ công cụ phát triển nào. Cài đặt ứng dụng trên Linux từ cửa hàng GUI hoặc CLI đòi hỏi nỗ lực tối thiểu.

Tự do tùy chỉnh

Một trong những phần yêu thích của tôi trên Linux là khả năng tùy chỉnh. Các môi trường máy tính để bàn khác nhau có các tính năng và tùy chỉnh khác nhau để biến hệ điều hành thực sự là của bạn.

Linux có thể tùy chỉnh

Ngoài ra, thực tế là bạn có thể chọn từ các môi trường máy tính để bàn khác nhau cho cùng một bản phân phối thật tuyệt vời.

Linux an toàn hơn

Tôi cá là bạn đã nghe nhiều về các tính năng bảo mật của Linux. Điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi hệ điều hành đều có khả năng chống tấn công 100%, nhưng chúng ta không thường nghe về các cuộc tấn công trên Linux do có nhiều người đóng góp vào dự án. Các nhà phát triển luôn sửa những thứ trong nhân, ngay cả khi bạn đọc bài viết này.

Linux an toàn

Dữ liệu của bạn luôn an toàn trên Linux và sẽ không bị gửi cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Linux dễ dàng hơn trên phần cứng

Các bản phân phối nhẹ như Linux Lite không ngốn quá 1GB RAM. Các bản phân phối ‘nặng’ khác không cần nhiều hơn 2GB RAM.

Vì hệ điều hành này ít tốn điện hơn, bạn có thể thêm sức sống mới cho các máy tính cũ mà bạn từng nghĩ là rác.

Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Một người mới bắt đầu nên bắt đầu từ đâu?

Những người mới bắt đầu thường gặp vấn đề trong việc quyết định bắt đầu từ đâu vì có rất nhiều bản phân phối ngoài kia. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách cài đặt bất kỳ bản phân phối dựa trên Ubuntu nào như Linux Mint hoặc Pop! _OS hoặc chính Ubuntu. Kiểm tra bản phân phối trong bài viết đánh giá về Pop! _OS 20.04 (Spoiler: Đây là bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu tốt nhất mà tôi đã từng thử.)

Hãy nhớ rằng, chìa khóa để học Linux là sử dụng nó nhiều nhất có thể. Làm quen với CLI sẽ cảm thấy giống như một nhiệm vụ khủng khiếp nhưng, một khi bạn thành thạo nó, bạn sẽ vô cùng hào hứng. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

This post is also available in:
Spanish Tiếng Việt Indonesian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *